พีระพันธุ์’ ลงพื้นที่ จ.ชุมพร เปิดกิจกรรม คาราวานความสุข @ชุมพร เดินหน้าแคมเปญ “พลังงานสร้างสุข สู่ชุมชนอย่างยั่งยืน” แนะเกษตรกร-ชาวบ้านในชนบท ติดโซลาร์รูฟแทนใช้ไฟรัฐ

99 จำนวนผู้เข้าชม  | 

พีระพันธุ์’ ลงพื้นที่ จ.ชุมพร เปิดกิจกรรม คาราวานความสุข @ชุมพร เดินหน้าแคมเปญ “พลังงานสร้างสุข สู่ชุมชนอย่างยั่งยืน”  แนะเกษตรกร-ชาวบ้านในชนบท ติดโซลาร์รูฟแทนใช้ไฟรัฐ

วันนี้ (22 ม.ค. 67) นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค - Pirapan Salirathavibhaga รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ลงพื้นที่จังหวัดชุมพร เปิดงาน “กระทรวงพลังงาน คาราวานความสุข @ ชุมพร” ณ ลานกิจกรรมเทศบาลเมืองชุมพร อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร เดินหน้านโยบายความมั่นคงด้านพลังงาน เพื่อวางรากฐานให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางพลังงานในภูมิภาคเอเชีย และ สร้างเศรษฐกิจฐานรากให้มีความเข้มแข็งจากภาคพลังงาน โดยมี นายวิสาห์ พูลศิริรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร กล่าวต้อนรับ และมี นายโสภณ มณีโชติ รองอธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) กล่าวรายงานวัตถุประสงค์การจัดงาน มีหัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำองค์กรเอกชน กลุ่มพลังมวลชน ร่วมพิธีกว่า 2,000 คน
.
นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า กิจกรรม “กระทรวงพลังงาน คาราวานความสุข @ชุมพร” ที่จัดขึ้นในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ “พลังงานสร้างสุข ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ มั่นคง เป็นธรรม ยั่งยืน เพื่อคนไทยทุกคน” เพื่อประชาสัมพันธ์ เกี่ยวกับนโยบายด้านการส่งเสริมสนับสนุนการผลิตและใช้พลังงานทดแทนและการอนุรักษ์พลังงาน สร้างความเข้าใจและเข้าถึงองค์ความรู้ด้านพลังงานทดแทนและการอนุรักษ์พลังงาน ไปยังกลุ่มเกษตรกร วิสาหกิจชุมชน ผู้ประกอบการอาคาร โรงงานและประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมุ่งเน้นการประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ด้านพลังงานและส่งเสริมผลิตภัณฑ์ด้านพลังงานและสินค้าชุมชนให้มีโอกาสพบผู้บริโภคได้โดยตรง รวมทั้งสร้างเครือข่ายระหว่างผู้ประกอบการและชุมชนต่าง ๆ ให้สามารถแลกเปลี่ยน ซื้อขาย ตลอดจนตกลงร่วมมือทางด้านพลังงานทดแทนและ การอนุรักษ์พลังงาน เสริมสร้างและพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของภาคการผลิตและบริการสร้างความเชื่อมโยงของห่วงโซ่มูลค่าระหว่างภาคเกษตร อุตสาหกรรม บริการ และเพื่อเป็นกรณีตัวอย่างแก่ผู้ประกอบการและชุมชนอื่น ๆ ให้เกิดการขยายผลในวงกว้าง
.
สำหรับกิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย “พลังงานพาเพลิน” การจัดแสดงนวัตกรรมและเทคโนโลยีด้านพลังงาน “พลังงานพาชิม พาช้อป” การจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากเครือข่ายชุมชนที่ใช้เทคโนโลยีพลังงานทดแทน หรืออุปกรณ์ประหยัดพลังงานในการผลิตสินค้าที่มีราคาย่อมเยา และ “พลังงานพารวย” เป็นการเผยแพร่และให้ความรู้ด้านพลังงานทดแทนและ การอนุรักษ์พลังงาน การออกบูธประชาสัมพันธ์สินเชื่อพลังงานดอกเบี้ยต่ำจากธนาคารที่ปล่อยสินเชื่อพลังงาน พร้อมทั้งแนะนำช่องทางสำหรับ ผู้ที่สนใจจะประกอบกิจการพลังงาน (Business Matching) การส่งเสริมการลงทุนด้านอนุรักษ์พลังงานและพลังงานทดแทน โดยมีหน่วยงานราชการ ร้านค้า และประชาชนทั่วไป เข้าร่วมกิจกรรมภายในงานเป็นจำนวนมาก
.
หลังเปิดงานและเดินเยี่ยมชมนิทรรศการของหน่วยงาน องค์กรต่าง ๆ นายพีระพันธุ์ให้สัมภาษณ์ว่า การจัดงานวันนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประชาสัมพันธ์ภารกิจของกระทรวงพลังงาน โดยเฉพาะของกรม พพ. เกี่ยวกับพลังงานทางเลือกพลังงานทดแทนต่าง ๆ โดยต้องการให้ประชาชนได้ใช้พลังงานที่ถูกลง เช่น การลดขั้นตอนที่ยุ่งยากเกี่ยวกับการติดตั้งธุรกิจโซลาร์รูฟ โดยประสานกับกระทรวงอุตสาหกรรมต่อไปบ้านเรือนเกษตรกรและประชาชนในชนบท ไม่จำเป็นต้องใช้ไฟฟ้า แต่ใช้พลังงานจาก Solar Roof ได้เลย ส่วนโรงงานอุตสาหกรรมก็ยังจำเป็นต้องใช้พลังงานไฟฟ้าซึ่งมีความเสถียรมากกว่าพลังงานทดแทน ตลอดระยะเวลา 4 เดือนที่ดูแลกระทรวงพลังงานก็ต้องสานต่อโครงการต่าง ๆ ของรัฐมนตรีคนก่อน ๆ
.
“เรื่องน้ำมันที่สื่อมวลชนถามว่าทำไมมีแต่ขึ้นเอา ๆ นั้น ต้องเข้าใจว่าเป็นโครงสร้างที่ทำกันมา 40 กว่าปีแล้ว ผมกำลังคิดโครงสร้างใหม่ในเรื่องนี้ เพื่อให้เกิดความมั่นคงและยั่งยืนในเรื่องพลังงานสำหรับประชาชน” นายพีระพันธุ์กล่าวก่อนเดินทางไปร่วมประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรที่ จ.ระนอง ต่อไป

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้