image

พลิกคดี 'ค่าโง่โฮปเวลล์'

ผลงานชิ้นโบว์แดงของ 'พีระพันธุ์' ที่ช่วยปกป้องเงินภาษีประชาชนกว่า 25,000 ล้านบาท จากการรื้อฟื้นและต่อสู้คดีมหากาพย์ ‘ค่าโง่โฮปเวลล์’ ที่คาราคาซังมากว่า 30 ปี
 


 อ่านเพิ่มเติม 

image

อำนวยความเป็นธรรม


การมุ่งสร้างความเป็นธรรมในสังคมเป็นอีกปณิธานของ 'พีระพันธุ์' ที่ตั้งใจจะช่วยเหลือและเป็นที่พึ่งของประชาชนที่ถูกรังแกและถูกเอารัดเอาเปรียบในกรณีต่าง ๆ จนสามารถคืนความเป็นธรรมให้แก่ผู้ตกเป็นเหยื่อและแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านได้ในหลายกรณี  กรณีตัวอย่าง  

image

ยุติธรรมเพื่อประชาชน

เมื่อมีโอกาสได้ทำหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (พ.ศ.2551-2554) 'พีระพันธุ์' ได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาและริเริ่มโครงการหลากหลายที่ช่วยอำนวยความเป็นธรรมให้แก่ประชาชนอย่างเสมอภาค ภายใต้กรอบแนวคิด ‘ยุติธรรมเพื่อประชาชน’ ด้วยความหวังที่จะให้ประชาชนได้รับความยุติธรรมถ้วนหน้า และสังคมเกิดความสงบสุข

 

 อ่านเพิ่มเติม 

image

มือปราบทุจริต


'พีระพันธุ์' ได้รับเลือกให้เป็นประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบคนแรกของสภาผู้แทนราษฎร และได้ทำหน้าที่ปกป้องผลประโยชน์ของชาติจากการทุจริตต่างๆ คิดเป็นมูลค่ากว่าหมื่นล้านบาท ไม่ว่าจะเป็นคดีการจัดซื้อปุ๋ยอินทรีย์ปลอม หรือการซื้ออาคารสำนักงานใหญ่ของธนาคารวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม  รวมไปถึงคดี ค่าโง่ทางด่วนบูรพาวิถี” อันลือลั่น!


  อ่านเพิ่มเติม  
image

ปรับปรุงกฎหมาย

'พีระพันธุ์' ในฐานะนักกฎหมายเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการเสนอ ผลักดัน และปรับปรุงกฎหมายหลายฉบับด้วยตนเอง อาทิ 

  • พ.ร.บ.ว่าด้วยข้อสัญญาที่ไม่เป็นธรรม พ.ศ. 2540
  • พ.ร.บ.ฮั้วประมูลว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 2542
  • การเสนอร่างกฎหมายการประกอบธุรกิจบัตรเครดิต เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของผู้บริโภค
  • การยกร่างกฎหมายระเบียบข้าราชการทหารฉบับใหม่
  • การยกร่างกฎกระทรวงกำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการขายทอดตลาดทรัพย์สินของลูกหนี้ตามคำพิพากษา ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง พ.ศ.2477 มาตรา 5 เพื่อให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง
  • การปรับปรุงแก้ไขประมวลกฎหมายอาญายกเลิกอายุความคดีทุจริต ซึ่งส่งผลให้คดีทุจริตไม่มีอายุความอีกต่อไป 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้