“พีระพันธุ์” สั่งตรวจสอบ กกพ.ขึ้นค่าไฟต้นปี 67 ต้องมีราคาที่เป็นธรรม

99 จำนวนผู้เข้าชม  | 

“พีระพันธุ์” สั่งตรวจสอบ กกพ.ขึ้นค่าไฟต้นปี 67 ต้องมีราคาที่เป็นธรรม

“พีระพันธุ์” สั่งตรวจสอบ กกพ.ขึ้นค่าไฟ 4.68-5.95 บาท ต้นปี 67 ต้องลดภาระ และมีราคาที่เป็นธรรม
.
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึงกรณีคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เคาะ 3 ทางเลือกขึ้นค่าไฟหน่วยละ 4.68-5.95 บาท งวดมกราคม-เมษายน 2567 จากปัจจุบัน (งวดกันยายน-ธันวาคม 2566) อยู่ที่ 3.99 บาทต่อหน่วย โดยเปิดรับฟังความคิดเห็นผ่านทางเว็บไซต์สำนักงาน กกพ. วันที่ 10-24 พฤศจิกายนนี้ว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้ทีมงานเข้าไปดูโครงสร้างต้นทุนค่าไฟเพื่อพิจารณาแนวทางช่วยเหลือประชาชน จะแยกต้นทุนรายตัว บางเชื้อเพลิงอาจปรับขึ้นแต่คงไม่เท่าราคาที่ กกพ.ประกาศออกมา โดยจะพยายามทำให้ค่าไฟยังอยู่ที่ 3.99 บาทต่อหน่วยต่อไป ซึ่งจะครบกำหนดวันที่ 31 ธันวาคมนี้ เพราะถือเป็นนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงพลังงานที่ต้องการช่วยเหลือค่าครองชีพของประชาชนให้มากที่สุด ทั้งนี้ หากต้นทุนเพิ่มจริงก็อาจขยับเล็กน้อยแต่คงไม่สูงตามที่ กกพ.ประกาศออกมา
.
“โครงสร้างค่าไฟปัจจุบันที่ กกพ.นำมาใช้ ผมไม่พอใจ เพราะไม่เป็นธรรมกับประชาชน หน่วยงานรัฐต้องดูแลประชาชน ต้องลดภาระ ต้องพิจารณาราคาที่เป็นธรรม เวลานี้ค่าไฟจึงยังไม่สรุป ไม่ใช่ราคาที่ กกพ.ประกาศออกมาแน่นอน” นายพีระพันธุ์กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้