ก่อนที่จะเข้ามาทำงานที่กระทรวงยุติธรรม ผมพบเห็นความเดือดร้อนของประชาชนมากมาย ชาวบ้านจำนวนมากที่ไม่รู้กฎหมายตกเป็นเหยื่อของคนที่รู้มากกว่า ทำให้ถูกเอารัดเอาเปรียบจนกระทั่งหมดตัว บ้านแตกสาแหรกขาด บางคนถูกเจ้าหน้าที่ของรัฐใช้อำนาจจนเกินขอบเขตทำให้ต้องเดือดร้อนและไม่มีทางสู้ คนจำนวนหนึ่งถูกเจ้าหน้าที่ของรัฐเล่นงาน หรือหาประโยชน์อย่างไม่เป็นธรรม ชาวบ้านจำนวนมากต้องเสียใจเพราะลูกหลานติดยาเสพติด จนทำให้หมดอนาคตและต้องกลายเป็นเครือข่ายค้ายา หรือบางครั้งถูกปราบปรามจนเสียชีวิต หรือบางคนไม่ได้ตั้งใจทำความผิดคิดชั่ว แต่พลาดพลั้งทำให้ต้องติดคุกติดตะราง
 
เมื่อมีโอกาสได้เข้ามาทำหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ผมจึงตั้งใจว่าจะต้องแก้ไขปัญหาเหล่านี้ ถ้าทำให้หมดไปได้ จะทำหรือถ้าหมดไปไม่ได้ ก็ให้เหลือน้อยที่สุด ขณะเดียวกันก็ต้องวางระบบป้องกันไม่ให้เกิดความไม่ยุติธรรมขึ้นได้ในอนาคต ดังนั้นผมจึงเข้ามารับหน้าที่ด้วยความหวัง ความตั้งใจ ความรู้ และประสบการณ์ ที่จะทำงานเพื่อเป้าหมายให้ประชาชนได้รับความยุติธรรมถ้วนหน้า และสังคมเกิดความสงบสุข
 
 

โครงการภายใต้การริเริ่มและกำกับดูแลของ
นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม
(พ.ศ. 2551-2554)
 
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้